gingiusuckhoe.com

Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống Sốt xuất huyết

Trong dịp này, T4G thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo trao đổi kinh nghiệm hoạt động xây dựng mạng lưới cộng tác viên và phương thức hỗ trợ phối hợp ban ngành trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đồng thời tặng một số tài liệu sách báo
Vào các ngày 13-14-15/2, Viện Pasteur tổ chức Hội nghị Tổng kết Phòng chống Sốt xuất huyết (SXH) khu vực phía Nam năm 2000.
Các số liệu thống kê từ các bệnh viện khắp 19 tỉnh thành cho thấy sốt xuất huyết vẫn còn là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số 24 bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên tỷ lệ chết/mắc của bệnh sốt xuất huyết có giảm khá rõ trong năm 1999 – 2000 do thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống sốt xuất huyết. Tình hình nhiễm bệnh có sự khác biệt nhiều giữa thành thị (< 20%) và nông thôn (> 80%) mà nguyên nhân chủ yếu do hiệu quả truyền thông chưa cao. Đồng thời, Viện Pasteur kết hợp với T4G thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông trong Phòng chống sốt xuất huyết cho các đối tượng là cán bộ chuyên trách giáo dục sức khỏe thuộc T4G và cán bộ dịch tễ thuộc trung tâm Y tế Dự phòng của 19 tỉnh thành khu vực phía Nam. Chương trình tập huấn bao gồm đại cương về giáo dục sức khỏe, kỹ năng truyền thông giao tiếp, các phương pháp, phương tiện giáo dục sức khỏe, tập kế hoạch giáo dục sức khỏe… với phương pháp giảng dạy chủ động như trò chơi, sắm vai… tạo sự tham gia sôi nổi từ phía các học viên.
Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật & Trò chuyện với Thầy thuốc tháng 3/2001 tại T4G
Chương trình sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật được tổ chức vào chiều thứ năm hằng tuần lúc 14h với các đề tài: 8/3/2001: Chán ăn – thiếu kẽm và nhiễm trùng tái diễn, bác sĩ Nguyễn Thanh Danh – trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh; 15/3/2001: Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành, bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh – Viện Tim; 22/3/2001: Tầm soát tiểu đường trong thai kỳ, bác sĩ Lê Văn Đức – bệnh viện Hùng Vương; 29/3/2001: Hướng dẫn xử trí đợt cấp cơn tai biến mạch máu não, bác sĩ Phan Hữu Phước – bệnh viện Nguyễn Trãi. Chương trình Trò chuyện với Thầy thuốc được tổ chức vào ngày 9/3/2001 lúc 14h với đề tài những điều cần biết về bệnh phụ khoa – bác sĩ Huỳnh Thị Trong – trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em và Kế hoạch hóa gia đình.
Định nghĩa mới của hội chứng tiền sản giật
Dấu hiệu phù nề trong bộ ba cổ điển “cao huyết áp – tiểu protein – phù nề” đã bị loại khỏi các định nghĩa mới của hội chứng tiền sản giật (TSG). Ngày nay, tiền sản giật thường được định nghĩa là cao huyết áp và tiểu protein xuất hiện sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Trong khi đó, nhiều chuyên gia phụ sản cho rằng dấu hiệu lâm sàng của tiền sản giật biến thiên rộng hơn nhiều so với định nghĩa trên. Những thai phụ không tiểu protein, nhưng có cao huyết áp và các dấu hiệu khác như nhức đầu trầm trọng, giảm tiểu cầu, tăng acid uric máu, rối loạn chức năng gan, và suy yếu thai nhi vẫn có nhiều khả năng bị tiền sản giật. Khái niệm này đã được chấp nhận trong định nghĩa mới của Australia và rất được lưu ý trong định nghĩa mới của American College of Obstetricians and Gynecologists.
FDA đề nghị dán nhãn cảnh giác cho thuốc kháng sinh
Vi khuẩn đề kháng kháng sinh ngày càng trở nên một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành y tế. Vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ đề nghị dán nhãn cảnh giác “chỉ nên dùng kháng sinh khi có bằng chứng của nhiễm khuẩn hoặc rất nghi ngờ là có nhiễm khuẩn” lên các hộp kháng sinh để nhắc các bác sĩ không nên lạm dụng kháng sinh khi kê toa cho bệnh nhân.611.
Hoạt động chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
Chào mừng 46 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2001) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình kỷ niệm với nhiều hoạt động phong phú như: Lễ tổng kết các hoạt động về Sức khỏe Nhân dân trên địa bàn (15/2 – 18/2), Hội thi Điều dưỡng giỏi và Thanh lịch (22/2 – 28/2) tại khoa Điều dưỡng đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, giao lưu công đoàn với phát triển Đảng trong cán bộ viên chức lao động ngành y tế 97/2) tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Hội thi đơn ca Mừng Đảng – Mừng Xuân – Mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam và giao lưu Thầy thuốc như Mẹ hiền lần V tại Cung Văn hóa Lao động thành phố. Đặc biệt lễ ra mắt Câu lạc bộ bác sĩ phường xã vào ngày 16/2, trước đó ngày 10/2 đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc cho nhân dân xã An Khánh; các lễ kỷ niệm 46 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại bệnh viện Chợ Rẫy do Bộ Y tế chủ trì vào ngày 22, 23/2 và trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe thành phố vào 26/2/2001. Ngày 27/2 tổ chức đoàn thăm hỏi các bác sĩ tiêu biểu và cán bộ ngành y tế có hoàn cảnh khó khăn.
Trao đổi kinh nghiệm với T4G Tiền Giang
Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T4G) Tiền Giang vừa có Quyết định chính thức thành lập vào ngày 01/10/2000 với số biên chế ban đầu là 5 trên chỉ tiêu là 17. Vào khoảng giữa tháng 10/2000, T4G Tiền Giang đã đến tham quan T4G thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu kinh nghiệm tổ chức bộ máy và hoạt động. Vào ngày 4/1/2001, T4G Tiền Giang đã mời T4G thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự Hội thảo xây dựng mạng lưới cộng tác viên và tuyên truyền viên giáo dục sức khỏe tuyến cơ sở. Trong dịp này, T4G thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo trao đổi kinh nghiệm hoạt động xây dựng mạng lưới cộng tác viên và phương thức hỗ trợ phối hợp ban ngành trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đồng thời tặng một số tài liệu sách báo, bướm băng phim phục vụ công tác huấn luyện và truyền thông. T4G Tiền Giang dự kiến sẽ triển khai hoạt động giám sát đánh giá tham khảo theo nội dung thang điểm đánh giá hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tuyến cơ sở của thành phố Hồ Chí Minh.
22/06/2016 , PA - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 69 (3/2001)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *