gingiusuckhoe.com

Làm gì để thu hút giới trẻ tham gia phòng chống HIV/AIDS?

Các bạn điều động một số cơ sở dịch vụ về HIV/AIDS. Một số thanh thiếu niên có khả năng được tuyển vào ban điều hành để truyền thông lại cho học sinh và trẻ đường phố.
Giới trẻ góp phần rất quan trọng vào sự thành công của chương trình phòng chống HIV/AIDS…
Vì đó là giới bị dịch HIV/AIDS tác động mạnh, và mặt khác, giới trẻ có sức sáng tạo, năng động, có thể tạo cho các chương trình giáo dục sức khỏe thêm phong phú. Thế nhưng, để thanh thiếu niên tham gia có hiệu quả, cần chú ý các điểm sau:
- Tuy nói chung, thanh thiếu niên đều muốn tham gia phòng chống AIDS, nhưng không phải chỉ cần hô hào một cách đơn giản là họ đến tham gia ngay. Các nhà quản lý cần biết cách vận động, khuyến khích, khơi lên lòng nhiệt tình của thanh thiếu niên, và tạo điều kiện giúp họ hành động cụ thể.
- Cần giúp thanh thiếu niên hiểu tham gia là như thế nào. Có rất nhiều hình thức tham gia vào chương trình phòng chống HIV/AIDS, từ góp ý, giúp đỡ bạn, viết báo tường, sắm vai đến lập các đội nhóm truyền thông…
- Do điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa, địa lý khác nhau mà tính chất của thanh thiếu niên rất đa dạng. Với những khả năng khác nhau, các em có thể tham gia vào những hoạt động khác nhau, không nên ép buộc các em, hay tổ chức những hoạt động chỉ có hình thức nhưng không phù hợp.
- Ngay cả khi thanh thiếu niên đã tham gia phòng chống AIDS, cần luôn nâng đỡ, theo dõi các bạn trẻ một cách kiên trì để các bạn tham gia lâu bền.
- Một điểm cần lưu ý là các bạn trẻ thích tham gia trong nhóm chứ không thích làm việc riêng lẻ.
Nhiều nước đã vận động sự tham gia của thanh thiếu niên khá thành công. Ở Zambie, chính phủ phối hợp với UNICEF tổ chức một nhóm khoảng 50 thanh thiếu niên làm truyền thông và phát bao cao su cho các bạn đồng trang lứa đến khám bệnh ở các cơ sở y tế. Các bạn là cầu nối giữa các thanh thiếu niên khác và y tế, vì có thể tiếp xúc đối tượng dễ dàng hơn. Để làm việc này, đội truyền thông được huấn luyện trang bị kiến thức về việc mang thai, bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS, ma túy, các vấn đề tài chính và quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Ở Thái Lan, có dự án phòng chống AIDS của thanh niên ở Chiang Mai thu hút sinh viên các trường đại học, học nghề và cả trẻ đường phố. Các bạn điều động một số cơ sở dịch vụ về HIV/AIDS. Một số thanh thiếu niên có khả năng được tuyển vào ban điều hành để truyền thông lại cho học sinh và trẻ đường phố. Tại thành phố Hồ Chí Minh, mô hình quán cà phê “Bao cao su” với các hình thức diễn kịch, tham vấn, phát bao cao su tại Nhà Văn hóa Thanh niên cũng là mô hình tham gia của thanh thiếu niên vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS.
Danh sách Tổ Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Quận 1
1. Bác sĩ Đinh Ngọc Nhiên – Phó Giám đốc trung tâm y tế Q.1 – Tổ trưởng
2. Bác sĩ Vĩnh Thuế - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Tổ phó
3. Bác sĩ Lê Văn Thể - Đội phó Đội Y tế Dự phòng
4. Bác sĩ Lê Phan Diệu Hương – Đội trưởng Bảo vệ Bà mẹ trẻ em & Kế hoạch hóa gia đình
5. Bác sĩ Phan Thị Thảo Trang – Trưởng phòng Sức khỏe trẻ em
6. Bác sĩ Nguyễn Kim Thanh – Trưởng phòng khám lao
7. Bác sĩ Hoàng Văn Chiến – Chuyên trách AIDS
10/06/2016 , P.V - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí inh – Số 52 + 53 (10 + 11/99)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *