gingiusuckhoe.com

Giao ban quận huyện tháng 7/2001

Những yếu tố có thể ảnh hưởng kết quả điều trị: kỹ thuật hít không đúng, không tuân thủ điều trị, tiếp xúc yếu tố dị nguyên
Trung tâm Y tế Dự phòng thông báo việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chất lượng thực phẩm hiện đã chuyển về Sở Y tế, sẽ có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị.
Tháng qua xuất hiện một vài trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu trong rau đặc biệt ở Gò Vấp có ca ngộ độc rau muống. Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng kết hợp Sở Nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật cùng Trung tâm y tế Gò Vấp can thiệp làm rõ nguyên nhân. Tình hình sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng ở các Q.8, 9, 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Chánh, có 3 trường hợp tử vong tại xã Bình Khánh, Huyện Cần Giờ xuất hiện bệnh bạch hầu. Ngoài ra Trung tâm Y tế Dự phòng còn lưu ý các Trung tâm y tế quận/huyện theo đúng quy định khi có các dịch xảy ra nhất là trong mùa mưa lũ hiện nay để Trung tâm Y tế Dự phòng kịp thời xử trí. Về việc thực hiện quy chế bệnh viện tại các Trung tâm y tế quận/huyện, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra vào 6 tháng cuối năm 2001. Theo ý kiến Ban Giám đốc Sở Y tế việc thực hiện quy chế chuyên môn trong công tác điều trị tại Trung tâm y tế quận/huyện là rất cần thiết dù cơ sở y tế nhỏ hay lớn. Công tác chỉ đạo tuyến, chăm sóc sức khỏe ban đầu là nhiệm vụ và là công tác trọng tâm của Trung tâm y tế quận/huyện. Cần tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt. Các Trung tâm y tế quận/huyện cần tiếp tục đóng góp ý kiến về các mục trong bareme của Bộ Y tế một cách cụ thể hơn, phần nào cần bỏ, để phù hợp với Trung tâm y tế quận/huyện. Đối với một số Trung tâm y tế huyện như Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh có bệnh viện tương đương loại III đòi hỏi phải có khoa chống nhiễm khuẩn. Còn với một số Trung tâm y tế nội thành nói chung cần có tổ chống nhiễm khuẩn nằm trong phòng KHTV của Trung tâm y tế để đảm nhận việc tổ chức theo dõi triển khai thực hiện công tác phòng chống nhiễm khuẩn của Trung tâm y tế.
Bình Thạnh tổng kết hoạt động mạng lưới tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng
Năm 2000 và 6 tháng đầu năm 2001, Trung tâm y tế Quận Bình Thạnh tiếp tục triển khai các hoạt động Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe và Săn sóc Sức khỏe Ban đầu tại địa phương thông qua các hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng. Nhiều hình thức truyền thông giáo dục sức khỏe khá phong phú đã được thực hiện như nói chuyện sức khỏe tại cộng đồng, triển lãm, hội thi hái hoa dân chủ… Theo báo cáo tổng kết, đến nay đã có tới 508 tình nguyện viên ở cộng đồng tự nguyện tham gia hoạt động. Tổ Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T3G) của Quận thường xuyên tổ chức các lớp Tập huấn và Hội thi Sức khỏe Cộng đồng… để qua đó nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt trong cuộc thi cộng tác viên dinh dưỡng do Sở Y tế tổ chức vào tháng 4/2001, cộng tác viên dinh dưỡng Bình Thạnh đã đoạt giải nhì đồng đội và giải nhì cá nhân. Ngoài ra, hàng tháng Trung tâm y tế còn lấy ngày 29 để họp giao ban toàn mạng lưới nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm và đề xuất tiếp các phương hướng hoạt động.
Phân loại và điều trị hen phế quản
Hen phế quản (HPQ) là bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng mọi lứa tuổi, tần suất hen phế quản ở trẻ em cao hơn người lớn.
Tỷ lệ bệnh đang gia tăng, là một gánh nặng cho y tế và xã hội.
Phân loại mức độ hen phế quản: có 5 câu hỏi đơn giản để đánh giá độ nặng của bệnh: 
1. Triêu chứng hen xảy ra bao nhiêu lần trong tuần qua?
2. Phải dùng thuốc cắt cơn bao nhiêu lần trong tuần qua?
3. Triệu chứng ban đêm xuất hiện bao nhiêu lần trong tháng qua?
4. Có bị hạn chế vận động trong tuần qua không?
5. Có nhập viện hoặc vào cấp cứu vì bệnh hen trong năm qua không?
Mục đích điều trị hen phế quản: không có hoặc có triệu chứng rất ít, có rất ít cơn hen kịch phát, không phải vào cấp cứu vì cơn hen, không bị giới hạn vận động, chức năng phổi bình thường hoặc gần như bình thường, rất ít khi phải dùng thuốc cắt cơn, có rất ít tác dụng phụ của thuốc.
Nâng bậc và hạ bậc trong điều trị hen phế quản là rất cần thiết đối với bệnh nhân hen phế quản và cần được đánh giá bới bác sĩ chuyên khoa. Đánh giá tình trạng bệnh nhân mỗi 3 – 6 tháng, nếu cải thiện lâm sàng, chức năng phổi: giảm bậc điều trị, nếu không cải thiện: xem xét tăng bậc điều trị. Những yếu tố có thể ảnh hưởng kết quả điều trị: kỹ thuật hít không đúng, không tuân thủ điều trị, tiếp xúc yếu tố dị nguyên. Các ghi nhận trong việc sử dụng Corticoide hít trong điều trị phòng ngừa hen phế quản hiện nay: Có hiệu quả phòng ngừa lâu dài (giảm tỉ lệ khám bệnh, cơn kịch phát, nhập viện, cấp cứu), có hiệu quả phòng ngừa sau 7 – 10 ngày dùng thuốc, ngưng thuốc sau 4 tuần tình trạng hen sẽ xấu đi trong vòng vài tuần, một số bệnh nhân vẫn còn triệu chứng mặc dù đang điều trị Corticoide hít, tác dụng toàn thân ghi nhận khi dùng Corticoide hít liều cao lớn hơn 1,000 mcg, hiệu quả khởi phát chậm của Corticoide so với thuốc giãn phế quản có thể là một trong những nguyên nhân làm bệnh nhân kém tuân thủ điều trị phòng ngừa. Trong tương lai, điều trị phòng ngừa hen phế quản, tăng liều Corticoide hít hay là phối hợp thêm thuốc giãn phế quản tác dụng dài? Phối hợp điều trị thuốc giãn phế quản tác dụng dài và Corticoide hít ở những bệnh nhân hen phế quản mãn tính mức độ trung bình được chứng minh là mang lại hiệu quả đáng kể hơn so với việc tăng liều Corticoide hít.
29/06/2016 , TVV - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 74 (8/2001)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *